Cách sửa ống nước rò rỉ đơn giản

Tình trạng ống nước bị rò rỉ nếu không khắc phục sớm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nó gây ra việc lãng phí nguồn nước, trực tiếp ảnh hưởng đến túi tiền của gia đình bạn. Đồng thời, nước bị rò rỉ có thể gây mất thẩm mỹ, bờ tường xuất hiện những vết loang nổ ẩm ướt, mùi sơn nhà trở nên khó chịu,…

Nếu lỗi rò rỉ nhẹ bạn có thể tự mình sửa chữa nhanh chóng mà không cần phiền phức gọi thợ sửa chữa điện nước.

Hệ thống đường ống nước gia đình bạn trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có lúc gặp phải sự cố rò rỉ, tùy theo tình trạng mà bạn có thể tự xử lý hoặc gọi dịch vụ sửa chữa điện nước gia đình.

Đầu tiên, bạn phải nhận biết được các dấu hiệu thể hiện việc ngôi nhà của bạn đang phải đối mặt với tình trạng ống nước bị rò rỉ.

Những dấu hiệu cho bạn biết đường ống nước nhà bạn đã bị rò rỉ:

– Tiền nước cuối tháng nhà bạn tự nhiên tăng vọt cao hơn hẳn so với các tháng khác. Dù mọi công việc sinh hoạt hàng ngày của bạn diễn ra bình thường không có gì phát sinh.

– Bờ tường nhà bạn tự nhiên có hiện tượng ngấm nước.

– Mái nhà tầng 1 tự nhiên có nước nhỏ giọt xuống. Dù trên là tầng hai không thể có nước vào.

– Bạn không sử dụng nước và kim đồng hồ nước vẫn cứ tăng đều dù bạn ngắt mọi thứ liên quan đến nước.

Xem thêm: Những vấn đề về điện thông dụng và cách khắc phục

Đến lúc này, bạn cần nhanh chóng khoá van nước chính, kiểm tra ngắt tất cả nguồn cấp nước. Tiếp theo đó, bạn cần xác định vị trí bị rò rỉ. Thường thì ống nước bị rò rỉ ở vị trí khớp nối hoặc rò rỉ do vết nứt. Vậy công việc đầu tiên cần làm là xác định ống nước bị rỉ do khớp nối hay do vết nứt?

Để xử lý sự cố rò rỉ nước, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau: cờ lê đa năng có thể điều chỉnh kích thước, một con dao lưỡi mỏng, tuốt nơ vít đầu chữ thập, giẻ rửa bát, các loại keo tuỳ trường hợp rò rỉ

Đối với những vị trí khe hở là nhựa PVC, như khe nứt ống nước, khe hở giữa ống nước và các vị trí nối… bạn có thể dùng một số cách như sau:

+ Dùng keo dán ống PVC để bôi một lớp đủ dày bên ngoài. Lưu ý bề mặt phải khô và sạch trong thời gian đủ để keo khô trước khi sử dụng.

+ Dùng băng dính đen loại dẻo quấn và dán chặt bên ngoài ống vài vòng. Cách này chỉ sử dụng được cho trường hợp ống nước bị nứt và bề mặt bên ngoài phải sạch sẽ và mịn. Có thể bổ sung thêm chắc chắn bằng cách quấn thêm vài vòng cao su (dải) bên ngoài.

Những vị trí là khớp nối, bạn có thể:

+ Sử dụng keo lụa để quấn các đầu nối trước khi lắp vào.

+ Dùng len nhúng keo chống dột quấn vào giữa các mối nối, sau đó vặn chặt mối nối.

Đối với các vị trí cố định có khe hở như nơi vặn vít mái tôn, các lỗ thủng nhỏ trên mái…

+ Dùng keo chống dột trét / bôi một lượng tương đối đủ để bọc kín nơi cần xử lý.

+ Cũng có thể dùng keo dán tủ nhôm, kính… để dùng cho các bề mặt như kính, kim loại nhẵn…

Trong trường hợp nơi xử lý là tường, bê tông:

+ Nếu bề mặt khô thoáng, dùng keo chống thấm dung môi nước (pha chung với xi măng) quét nhiều lần lên bề mặt.

+ Nếu bề mặt dạng phẳng và không thể làm khô trong quá trình xử lý, bạn có thể dùng xi măng khô rải thật nhiều lên bề mặt cần xử lý. Sau một thời gian, nước ngấm ra sẽ tự trộn đều với xi măng khô tạo nên bề mặt kết dính. Tuy nhiên phương pháp này cần thực hiện nhiều lần thì mới đem lại hiệu quả, đồng thời lượng nước ngấm ra không quá nhanh.

Nguồn: Nhất long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866.573.088
0866573088
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon